.

Saturday, March 10, 2012

ประโยชน์ของเอนไซม์จากการวิจัย


เอนไซม์คือ โปรตีนที่คัดหลั่งมาจากเซลล์ที่มีฤทธิ์กระตุ้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในสารอื่น ๆ โดยตัวมันเองไม่เปลี่ยนแปลง


เอนไซม์ช่วยเปลี่ยนอาหารคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และเส้นใยอาหารให้เป็นกรดอินทรีย์ เช่น กรดแลกติก กรดอะซิติก และกรดบิวทีริก ซึ่งมีความเป็นกรดอ่อน ๆ ทำให้เอนไซม์มีรสเปรี้ยว และช่วยทำให้การขับถ่ายเป็นไปได้อย่างลื่นสะดวกกรดอินทรีย์ชนิดบิวทีริก เสริมการสร้างดีเอ็นเอ และเพิ่มจำนวนเซลล์บุผิวในสำไล้ใหญ่ให้มีมากแข็งแรงมีอายุยืนกว่าเดิม ทำหน้าที่ต้านเชื้อโรคได้ดี ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดี
เอนไซม์สร้างไวตามิน B12 ไวตามิน K และไวตามิน B หลายชนิด บำรุงเม็ดเลือด เซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์ประสาท และเซลล์ทั่วไป

ช่วยสร้างเอนไซม์แลกเตส เพื่อย่อยน้ำตาลในนม ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น
สร้างสารต่อต้านเชื้อโรค สารอินทรีย์นี้เรียกว่า แบคทีริโอซิน (bacteriocins) มีหลายชนิด ได้แก่ acidolin, acidophilin, bulgarican, lactocilin and niacin ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย เช่น เชื้อที่ทำให้เจ็บคอ เชื้อที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง แผลพุพอง เป็นต้น เชื้อที่ทำให้ท้องร่วง และเชื้อที่ทำให้เกิดการบูดเน่า
ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด
ช่วยทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีการนำกลับมาใช้ใหม่ และช่วยยึดระยะเวลาการหมดประจำเดือน และบรรเทาการกระดูดพรุนด้วย เนื่องจากการขาดฮอรโมนเอสโตนเจน
ช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการฉายรังสี และเคมี บำบัดหลังการผ่าตัด
ช่วยลดการเกิดสารก่อมะเร็งบางชนิด
ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในระดับ ระยะเริ่มต้น และระยะส่งเสริม

No comments:

Post a Comment

Powered by Blogger.